Rừng ThiềnĐạt Ma
Thích Không Tên

Sinh Hoạt

Liên Lạc

 

Nước Về Rừng Thiền

(Bấm lên mặt ảnh để xem hình lớn hơn)

Rừng Thiền, một khu đồi núi không mạch nước... Đầu mùa thu tháng 9 năm 2002 Thầy Sa Môn Không Tên đến đây, cộng với bao tâm hồn đầy nhiệt huyết đã làm động lòng nước chạy xuyên qua ống mạch dài khoảng 9000ft vào Rừng Thiền, qua đến làng Dưỡng Chân vào mùa thu năm 2004.

Công trình dẫn nước thật ly kỳ và gian nan, được chia ra làm 2 đợt: Đoạn đầu khoảng 5000ft, nhóm thợ Mỹ chuyên nghiệp có đủ xe cộ dụng cụ đồ nghề. Đợt hai dài khoảng 4000ft, Thầy và các Sa Môn trong Rừng Thiền cùng phật tử Từ Chơn, gia đình chú Minh Hòa, cô Từ Bi Nguyệt, chú Minh... tất cả đều là thợ nghiệp dư. Đồ nghề là cuốc, leng, xẻn, búa, xà beng, xe móc đất... tất cả đều là dụng cụ dã chiến. Khi thấy thợ chuyên nghiệp làm thì coi bộ dễ quá; đến khi thợ nghiệp dư xăn áo, bắt tay vào việc thì nào ngờ dội ngược! Mọi người hỏi "Đá tảng to và nhiều quá, làm thế nào được?", Thầy nói "Chúng ta không phải thợ chuyên nghiệp, không có đủ phương tiện và tiền mướn thợ, nhưng chúng ta có ý chí, có gan... khác hơn là liều mạng.  Mình sẽ làm bền, làm dài thời gian, và làm kỹ hơn thợ". 

Thế là Thầy gọi cô Từ Chơn đi mướn xe móc đất. Cô nói không ai biết xử dụng xe hết, mướn về ai lái? Thầy trả lời "Thầy lái". Khi xe được đem tới và người kéo xe hướng dẫn cách xử dụng, thì Thầy không hiểu tiếng Anh, cũng không biết một chút gì về xe, trong khi xe đậu mỗi ngày vẫn phải trả tiền. Thầy quyết định phải lái xe cho được! Lần đầu tiên Thầy tập lái xe móc đất thật là hồi hộp! Bởi không rành xử dụng xe nên lái một hồi thì lật xuống mương. May là có xe hàng lớn kéo lên vất vả... Vậy mà Thầy vẫn tiếp tục lái, vì quá gan nên 3 lần xuýt chết!

Công trình đào đường dẫn nước này thật to lớn so với các vị sa môn, mà lại xử dụng kỹ thuật Rừng Thiền.   Mọi người, kẻ dùng leng đào đất, người dùng búa đập đá, người bưng đá... Rất nhiều tảng đá lớn nằm ngay dưới đường đào nhỏ hẹp thật là khó khăn, phải dùng búa đập rất nhiều lần vẫn chưa bể! Chú Minh Hòa thấy đá lớn quá mà quý thầy cô làm bằng tay chân nên chạy xe nhà qua móc dùm những tảng lớn. Rừng Thiền chỉ có bốn người, nhưng bất kể nặng nhọc, mưa nắng... ngày nào cũng đào đất, đập đá, vét mương... tối về nằm rên rỉ!  

Khi đào xong, nhìn lại đường dẫn ống uốn cong lên đồi xuống dốc dài khỏang 4000ft., thật là hú hồn hú vía! Đoạn cuối qua làng Dưỡng Chân vì dốc nghiêng quá nên phải mướn người Mỹ lái xe móc tiếp. Đến phần kỹ thuật đặt ống ráp nối Thầy phải tính toán thật kỹ. Những chổ cong, ngã ba, ngã tư, đường tẻ vào nhà, và valve khóa ... nhất là các cây nước ngoài trời càng khó khăn hơn; cần phải khéo léo và chính xác mới được, vậy mà Thầy tự lấp ráp mọi thứ. Khi làm xong mọi người vừa mừng vừa lo, không biết nước có chảy nổi đến làng cư sĩ không, vì lần này nối tiếp đường dẫn nước với lần trước nên đường dài khỏang 9000ft., lại thêm qua đồi cao nữa. Khi lấp ráp xong, mọi người hồi hợp chờ xem Thầy đi mở nước! Nước chạy khoảng nữa giờ sau đến làng cư sĩ phún ra. Mọi người la lên "Nước đến rồi! Chảy mạnh lắm!   Thầy đi kiểm tra lại đường ống, valves... mỗi thứ đều tốt!

Đến giai đọan xuống đất lấp ống nước, Thầy nói "Phải lựa hết đá ra, chỉ xuống đất thôi mới không bị đá cấn bể ống. Vì vậy phải chịu khó làm bằng tay, không dùng xe được. Lại một phen ngán ngược! Đất sét nhảo chổ ướt chổ khô, laị Pha trộn đá lớn đá nhỏ, đá nguyên, đá đập bể lung tung, làm sao lựa ra hết được?  Thầy nói "Chổ khô nhìn thấy thì lấy ra, chổ khuất xắn leng nghe tiếng thì biết, chổ nhão ướt mà cứng tức là có đá bỏ riêng ra, còn lại đất thì tuôn lấp xuống". Các Sa Môn nói "Nồi đất niêu ơi!  Không biết có bà Tiên nào hóa phép ra bầy chim bồ câu đến lựa đá ra tiếp chúng ta không?  Ngày xưa câu chuyện Tấm Cám lựa đậu nếp còn dễ hơn bây giờ lựa đá rất nhiều. Vậy mà còn động lòng bà Tiên hóa phép ra chim bồ câu đến lựa tiếp. Bây giờ chúng ta lựa đất đá kiểu này, chắc là động lòng nhiều bà Tiên lắm, nhưng mà phải hóa ra chim đại bàng mới lựa nổi.  Tối về chim phải nằm soải cánh!" Ha ha ha... Cười ra nước mắt! Nhưng mà không sao đâu, cứ việc làm xong công trình này rồi thì không còn việc gì là khó với chúng ta nữa! Thế là mọi người bắt tay vào việc tiếp.

Mấy ngày đầu còn đi đứng cầm cuốc, cầm leng... những ngày sau thì ngồi bệt xuống đất làm. Từ Thầy tới trò đều làm lết bánh... chỉ riêng Sư Cô Đàm Hạnh là rất khỏe, rất là kỳ đặc... Cô không mệt tí xíu nào! Mỗi ngày đều đặn, cô chấp tay sau lưng đi tới lui trên bờ ung dung tự tại... Cả tháng rồi mà mới lấp được nửa chiều sâu của đường nước, Thầy nói "Nửa phần trên mình không cần lựa đá kỹ mà chỉ cần lấp đầy thôi". Nghe nói rất mừng, chỉ có điều là lúc này tay chân mọi người trở nên nặng nề, không còn di động dễ dàng được nữa. Chú Minh Hòa đi làm xa, nghe việc nóng lòng cũng bay về lấy xe máy cày vô đẩy một ngày hết gần phân nửa phần sau. Phần còn lại Thầy cho mướn xe đẩy một ngày nửa cho xong, mọi người mừng hú vía!

Ngày cuối, Thầy nói "Hôm nay quý vị mừng vì làm xong một công trình khó của Rừng Thiền. Còn Thầy vui, vì hoàn thành một tâm nguyện; lần trước làm điện và nước cho nội viện tăng ni; lần này làm cho ngọai viện, nhà khách, và làng Dưỡng Chân được hoàn thành là tôi mãn nguyện rồi!"

Trân Trọng,
Rừng Thiền Đạt Ma
<<Trở Lại Trang Sinh Hoạt

 

 

Copyright © 2003 rungthiendatma.org